Nghề Họa Sĩ Tranh Sơn Dầu

Lịch sử hội họa thế giới trải qua quá trình phát triển lâu dài với các trường phái, trào lưu nghệ thuật khác nhau. Từ đó đã “sản sinh” ra những họa sĩ nổi tiếng cùng các kiệt tác nghệ thuật bất tử. Trong đó phải kể đến sự đóng góp to lớn của dòng tranh nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại – tranh sơn dầu. Loại tranh này xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỉ V và thế kỉ X ở khu vực Địa Trung Hải, Hy Lạp, La Mã. Mãi cho tới thế kỉ XV thì tranh sơn dầu mới phổ biến và thực sự phát triển mạnh mẽ cùng với sự ra đời của những bức tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới.

Họa Sĩ Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới

Trong suốt lịch sử phát triển của mình, tranh sơn dầu luôn được rất nhiều các họa sĩ ưa chuộng và nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trong nền hội họa thế giới. Nhắc đến đây, người ta có thể kể đến tới hàng trăm, hàng nghìn bức tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới đã vượt qua không gian, thời gian và tạo nên lịch sử. Các bức tranh sơn dầu của các họa sĩ nổi tiếng như:Leonardo da Vinci, Pablo Picasso, Edvard Munch, Vincent van Gogh, hay Michelangelo,… có tuổi đời nên tới hàng trăm năm . Giá trị của những bức tranh sơn dầu nổi tiếng này không hề bị suy giảm mà ngày càng tăng dần lên theo dòng chảy lịch sử hội họa thế giới.

pablo picasso họa sĩ tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới

Top 10 Những Bức Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới

Nàng Mona Lisa – Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới của Leonardo Da Vinci

Mona Lisa là bức tranh sơn dầu chân dung được họa sĩ Leonardo da Vinci sáng tác vào thế kỉ XVI ở trên một tấm gỗ dương tại Florence, Italy. Bức tranh là một bức chân dung nửa người phụ nữ và hiện ra trước mắt người xem hình ảnh một phụ nữ có những nét biểu hiện trên khuôn mặt được miêu tả là bí ẩn.

nàng mona lisa tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới của họa sĩ leonardo da vinci

Lần đầu tiên được giới nghệ thuật biết đến bức tranh là khi nó trưng bày tại bảo tàng Louver (Pháp).Trạng thái cảm xúc trên gương mặt, sự mơ hồ trong nét thể hiện của người phụ nữ; sự khác lạ của thành phần nửa khuôn mặt… chính là yếu tố tạo nên sức mê hoặc của bức tranh trong suốt hàng trăm năm qua.

Bữa Tiệc Cuối Cùng (The Last Supper) – Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới Leonardo Da Vinci

The Last Supper “Bữa Tiệc Cuối Cùng” (trong tiếng Ý – Cenacolo hay L’Ultima Cena) là tác phẩm vô cùng nổi tiếng của họa sĩ Leonardo da Vinci, được sáng tác vào từ năm 1495 đến 1498 bằng màu keo trên mặt tường. Bức tranh nằm trên tường nhà ăn chung của Tu viện – Nhà thờ Santa Maria (Milan – Ý). Leonardo da Vinci đã mô tả lại một đoạn trong sách Kinh Thánh – trong bữa ăn tối cuối cùng, Chúa Giêsu đã nói với các môn đồ là: “Trong các con có kẻ muốn nộp Ta”. Ngay sau đó là một loạt các thái độ, cảm xúc khác nhau của các môn đồ: sợ hãi, tức giận , choáng váng,… Bức tranh The Last Supper mang giá trị lớn về tôn giáo và được nhiều tín đồ Thiên chúa giáo lựa chọn để trang trí hoặc làm quà tặng.

Đọc tiếp:  Các Khóa Học Vẽ Tranh Sơn Dầu Cho Người Mới Bắt đầu

bữa tiệc cuối cùng the last supper tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới của họa sĩ leonardo da vinci

Đêm Đầy Sao (The Starry Night) – Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới của Van Gogh

Con đường nghệ thuật của họa sĩ Van Gogh trải qua muôn vàn khó khăn, thăng trầm và bước ngoặt lớn nhất là khi ông chuyển tới chữa trị tại bệnh viện ở Saint Rémy de Provence. Nơi đây chính là nơi Van Gogh hoàn thành tác phẩm “Starry Night” – Đêm đầy sao và được coi là kiệt tác tranh sơn dầu nổi tiếng nhất trong suốt sự nghiệp nghệ thuật của mình.

đêm đầy sao starry night tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới của họa sĩ van gogh

Starry Night là bức tranh về khung cảnh về đêm tại miền Nam nước Pháp – bên ngoài cửa sổ phòng bệnh được Van Gogh miêu tả lại vào ban ngày, qua những kí ức còn sót lại trong trí nhớ của ông. Bức tranh là niềm hy vọng sâu thẳm trong những ngôi sao của ông: hy vọng được tự do trong tâm hồn, hy vọng được đón lấy ánh sáng . Chính điều đó mà tác phẩm The Starry Night luôn được biết đến như một thông điệp mang đầy hy vọng.

Tiếng Thét (The Scream) – Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới của Edvard Munch

The Scream (Tiếng thét) nằm trong BST 4 bản sáng tác tranh theo trường phái biểu hiện của họa sĩ tài bà Edvard Munch vào khoảng năm 1893 và 1910. Danh họa Munch tạo ra tất cả 4 phiên bản của “The Scream” với 2 bằng phấn màu và 2 bằng sơn. Bức họa The Scream vẽ về một nhân vật mang đầy cảm xúc âu lo, tuyệt vọng đối lập với phong cảnh hòa cùng bầu trời màu đỏ. Sở dĩ, The Scream trở nên nổi tiếng là vì nó đánh dấu sự biến đổi quan trọng trong văn hóa phương Tây thế kỷ XX. Bức “The Scream” là một trong những bức tranh có sức sống lâu bền và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử hội họa hiện đại thế giới.

tiếng thét the scream tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới của edvard munch

Guernica – Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới của Picasso

Họa sĩ tranh sơn dầu nổi tiếng Picasso được xem như là người khởi xướng của chủ nghĩa Hiện đại trong nền hội họa và cũng là người khởi nguồn của trường phái hội họa Lập thể. Picasso vẫn mang trong mình nhiều chủ điểm và chúng đều được nhắc tới nhiều lần trong các tác phẩm của ông.

Đọc tiếp:  Nghệ Thuật Tranh Sơn Dầu Và Nghệ Sĩ Nổi Tiếng Pan Honghai

Guernica tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới của họa sĩ pablo picasso

Được sáng tác năm 1937- thời điểm thành phố Guernica (Tây Ban Nha) bị ném bom, tác phẩm “Guernica” là một bức họa nổi tiếng về đề tài chống chiến với hình ảnh về sự đau khổ, tuyệt vọng của những người sống trong bạo lực và hỗn loạn của chiến tranh. Guernica được giới nghệ thuật đánh giá là một đỉnh cao trong nghệ thuật hội họa và trở thành bức tranh phản chiến kinh điển nhất của danh họa Picasso.

Nụ Hôn (The Kiss) – Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới của Gustav Klimt

The Kiss (Nụ hôn) là tác phẩm nổi tiếng nhất của danh họa Gustav Klimt, có thể coi là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của ông. Bức họa được bắt đầu sáng tác vào năm 1907 – đỉnh cao trong ‘thời kì hoàng kim’ của Klimt. Tác phẩm vẽ về một cặp tình nhân đang ôm ấp, hôn nhau giấu sau chiếc áo choàng lớn. Bức tranh sơn dầu nổi tiếng này được phủ một lớp vàng lá trên bề mặt, tạo ra vẻ đẹp hiện đại đầy ấn tượng. Sự lãng mạn tinh tế của tình yêu đôi lứa trong sang, thiêng liêng chinh là yếu tố giúp “The Kiss” trở thành Biểu tượng dát vàng về tinh yêu trên thế giới và được xem là một kiệt tác của nghệ thuật thời kỳ đầu hiện đại.

nụ hôn the kiss tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới của họa sĩ Gustav Klimt

Cô Gái Đeo Hoa Tai Ngọc Trai (Girl With a Pearl Earring) – Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới của Johannes Vermeer

Vermeer được xem là một trong những danh họa vĩ đại nhất của Thời kỳ vàng kim Hà Lan – thời Baroque, nổi tiếng với các tác phẩm về chủ đề đời sống hiện thực. Girl With a Pearl Earring (Cô gái đeo bông tai ngọc trai) là bức tranh sơn dầu trên vải nổi tiếng được Vermeer sáng tác vào khoảng năm 1665 . Bức tranh mô tả một phụ nữ trẻ trong tưởng tượng đội một chiếc khăn xếp màu xanh và vàng cùng một chiếc hoa tai ngọc trai lớn – là toàn bộ tâm điểm trên phông nền tối màu phía sau. Vẻ đẹp, bí ẩn, quen thuộc là những yếu tố khiến “Girl with a pearl Earring” trở thành một kiệt tác mang tính biểu tượng trong nền hội họa thế giới.

cô gái đeo hoa tai ngọc trai Girl With a Pearl Earring tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới của họa sĩ Johannes Vermeer

Sự Ra Đời của Thần Vệ Nữ (The Birth of Venus) – Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới của Sandro Botticelli

The Birth of Venus (Sự ra đời của thần Vệ Nữ) là họa phẩm nổi tiếng của họa sĩ Sandro Botticelli, được thực hiện vào khoảng những năm 1480. Bức tranh mô tả thần Vệ Nữ đứng trên một mảnh vỏ sò – tiêu chuẩn của vẻ đẹp thời kỳ Phục hưng.

sự ra đời của thần vệ nữ The Birth of Venus tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới của họa sĩ Sandro Botticelli

Được biết đến với tên gọi “Sự ra đời của thần Vệ nữ”, bố cục bức tranh cho thấy nữ thần tình yêu và sắc đẹp ở trên đất liền, trên đảo Síp, được sinh ra từ biển phun và thổi đến đó bởi gió, Zephyr và Aura. The Birth of Venus được vẽ trên nền vải – vật được sử dụng rộng rãi trong các đồ trang trí của gia đình quý tộc vào thế kỷ XV. Bức tranh được coi là kiệt tác của nghệ thuật thời Phục Hưng, là biểu tượng của thành phố Firenze (Ý)

Đọc tiếp:  Tranh Sơn Dầu Trong Lịch Sử Nghệ Thuật

Las Meninas – Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới của Diego Velázquez

Thời kì hoàng kim của nghệ thuật hội họa Tây Ban Nha đã xuất hiện rất nhiều các họa sĩ tài ba nổi tiếng, một trong số đó là Diego Velázquez. Tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp và là bức tranh mà ông đã rất nỗ lực để truyền tải cảm giác về cuộc sống và hiện thực chính là kiệt tác “Las Meninas”. Bức tranh mô tả một căn phòng lớn trong cung điện Madrid vào thời vua Philip IV – Tây Ban Nha.

Las Meninas tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới của họa sĩ Diego Velázquez

Chính thành phần phức tạp và bí ẩn trong bức họa đã khiến các nhà nghệ thuật và công chúng phải đặt ra những câu hỏi về thực tế và ảo tưởng Nhờ những đặc điểm độc đáo này mà “Las Meninas ” đã mê hoặc công chúng trong suốt nhiều thế kỷ và trở thành tác phẩm lừng lẫy nhất của Diego Velázquez.

Chúa Tạo Ra Adam (Creation of Adam) – Tranh Sơn Dầu Nổi Tiếng Thế Giới của Michelangelo

Nhắc đến danh họa lừng danh người Ý Michelangelo, chúng ta không thể không nhắc đến tác phẩm “Creation of Adam” – bức họa mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử nghệ thuật châu Âu.

chúa tạo ra adam creation of adam tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới của họa sĩ Michelangelo

Creation of Adam là bức bích họa được sáng tác từ năm 1508-1512 và là một phần của trần Nhà nguyện Sistine. Bức tranh mô tả câu chuyện về sự sáng tạo trong Kinh thánh : Đức Chúa Trời thổi sự sống và Adam – con người đầu tiên được tạo ra. Trong tất cả các hình ảnh kỳ diệu xung quanh khu phức hợp bao la của trần Sistine, “Sự sáng tạo của Adam” chắc chắn sẽ để lại cho hậu thế những ấn tượng sâu sắc nhất. The Creation of Adam được xem là một trong những viên ngọc tuyệt vời của nghệ thuật hội họa phương Tây.

Bài viết liên quan