Nghệ Thuật Tranh Sơn Dầu Và Nghệ Sĩ Nổi Tiếng Pan Honghai

Nghệ sĩ lãng mạn và hiện thực nổi tiếng Pan Honghai
Chân dung nghệ sĩ Pan Honghai

Nghệ sĩ lãng mạn và hiện thực nổi tiếng Pan Honghai

Pan Honghai sinh năm 1942 tại Thượng Hải. Là một họa sĩ nổi tiếng và là một trong những nhân vật tiêu biểu của giới nghệ sĩ theo chủ nghĩa hiện thực lãng mạn vào giữa thế kỷ 20 ở Trung Quốc. Ông chuyên về vẽ sơn dầu, vẽ bột màu, mực và đạt nhiều thành tích cao trong nhiều thể loại tranh như truyện tranh.

Phong cảnh mùa thu của ngôi làng ven sông tại Giang Nam
Bức tranh sơn dầu nổi tiếng nhất

Phong cảnh mùa thu của ngôi làng ven sông tại Giang Nam Ông tốt nghiệp trường Trung học Trực thuộc Học viện Mỹ thuật Chiết Giang năm 1962, và tốt nghiệp Khoa Sơn dầu của Học viện Mỹ thuật Chiết Giang (nay là Học viện Nghệ thuật Trung Quốc) năm 1967.

Là thành viên của Hiệp hội nghệ sĩ Trung Quốc. Từng là phóng viên mỹ thuật, biên tập viên mỹ thuật, giám đốc biên tập, phó tổng biên tập Nhà xuất bản mỹ thuật nhân dân Chiết Giang, người phụ trách “Báo ảnh Fuchunjiang”, hiệu trưởng Học viện hội họa Chiết Giang.

Một nhánh sông nhỏ bình yên
Một nhánh nhỏ bình yên- tác phẩm tuyệt của nghệ sĩ

Hiện là thành viên của Hiệp hội nghệ sĩ Trung Quốc, giám đốc của Hiệp hội sơn dầu Trung Quốc, chủ tịch học viện sơn dầu Hàng Châu, nghệ sĩ hạng nhất quốc gia, được Quốc vụ viện tặng danh hiệu Chuyên gia đóng góp xuất sắc, chuyên gia được hưởng phụ cấp đặc biệt của Quốc vụ viện, thành viên thứ ba, thứ tư và thứ năm của tỉnh Chiết Giang, Thủ thư của Bảo tàng Văn học và Lịch sử Chiết Giang, Hiệu trưởng danh dự Học viện Hội họa Chiết Giang, Ủy viên Ủy ban Nghệ thuật của Học viện Hội họa Chiết Giang, Phó Chủ tịch của Hiệp hội Họa sĩ Sơn dầu Chiết Giang.

Đọc tiếp:  Tác động Của Môi Trường Lên Tranh Sơn Dầu
Quang cảnh sương mù tại ngôi làng ở Giang Nam
Tác phẩm “Quang cảnh sương mù tại ngôi làng ở Giang Nam”

Ông đã xuất bản gần mười bộ sưu tập tranh cá nhân bao gồm “Tác phẩm sơn dầu chọn lọc của Pan Honghai”, “Bộ sưu tập tranh của Pan Honghai”, “Bộ sưu tập tranh sơn dầu của Pan Honghai”… Tranh sơn dầu, như một ngôn ngữ hội họa và nghệ thuật tạo hình du nhập thuần túy từ phương Tây, đã bắt nguồn từ Trung Quốc gần 100 năm, và nó chỉ thực sự phát triển trong gần 40 năm. Tuy nhiên, theo quan điểm của Pan Honghai, một họa sĩ sơn dầu Trung Quốc không chỉ phải giải quyết các vấn đề kỹ thuật của sơn dầu phương Tây mà còn phải hiểu được truyền thống của hội họa Trung Quốc. Một vấn đề quan trọng mà họa sĩ phải đối mặt là làm thế nào để đến gần hơn với xã hội, cuộc sống và thiên nhiên. Dù là tranh Trung Quốc hay sơn dầu thì vấn đề này đều phải được giải quyết.

Mô tả chân thật cây cầu ở Giang Nam

Pan Honghai thường nói mình gặp may, gặp thời, gặp thầy giỏi, thiên tài nghệ thuật đã phát huy hết tác dụng. Trong những năm qua, loạt tranh sơn dầu phong cảnh làng nước Giang Nam của ông đã được thế giới đánh giá cao, Pan Honghai đã dùng chất liệu sơn dầu để gửi gắm tâm sự sâu kín đang chảy trong máu của mình. Ông ấy đã thể hiện cảm xúc của mình về ngôi làng trên dòng sông Giang Nam trong các bức tranh của mình.

Đọc tiếp:  Tranh Trừu Tượng Sơn Dầu
Bức tranh ở một góc chiều tà

“Tôi đã sử dụng cảnh Giang Nam làm chủ đề chính của mình từ năm 1984. Mặc dù tôi đã đạt được một số thành tựu trong vài thập kỷ qua, nhưng thực sự là một chủ đề khó đối với tôi để thể hiện Giang Nam bằng tranh sơn dầu. Đặc điểm của dòng nước chảy qua những cây cầu nhỏ ở phía nam sông Dương Tử tương đối mềm và đẹp. Trữ tình, phong cách lịch sử độc đáo của nó phù hợp để thể hiện trong các bức tranh mực truyền thống và trang nhã, tính cách cá nhân của tôi cũng phù hợp hơn để vẽ một số chủ đề thẩm mỹ. Vì tôi sống ở đây, tôi rất muốn nghiên cứu về tranh sơn dầu, tôi đã tiếp thu rất nhiều khái niệm về hội họa truyền thống Trung Quốc trong tranh, vì vậy mà những bức tranh sơn dầu của tôi đã hình thành nên phong cách riêng, phong cách này cũng được hình thành một cách tự nhiên qua thời gian dài nghiên cứu.” Sông nước Giang Nam trên bức tranh sơn dầu của Pan Honghai thật mộng mơ, thật mềm mại, đẹp nên thơ như tranh vẽ … Dường như ông chỉ nghiên cứu về cây trúc, con nước và những cô gái ở phía nam sông Dương Tử. Ông đã dần hình thành những đặc điểm nghệ thuật tương đối riêng biệt của mình.

Bài viết liên quan