So Sánh Tranh Sơn Dầu Và Tranh Acrylic

Bạn có thể đã thấy thuật ngữ “màu acrylic” trong danh mục cung cấp nghệ thuật hoặc trên nhãn sơn, nhưng màu acrylic thực sự có nghĩa là gì? Sơn acrylic được tạo ra từ các hợp chất hóa học. Phần “acrylic” của tên đề cập đến polyme acrylic mang lại cho sơn acrylic tính đàn hồi và khả năng làm việc của nó. Ngoài màu sơn acrylic ra thì vẫn còn có nhiều loại sơn khác như sơn dầu và màu nước truyền thống hay sơn thủ công, thuốc nhuộm vải, v.v. Nhưng do tính bền bỉ đàn hồi và giá thành cấp mà sơn màu acrylic đã được rất nhiều nghệ sĩ chọn lựa để thay thế sơn dầu – loại sơn phổ biến được sử dụng để tạo nên các kiệt tác nghệ thuật như tranh sơn dầu.

Màu Acrylic Là Gì?

Màu Acrylic là gì

Màu Acrylic hay còn gọi là màu 3D hay sơn Acrylic, là một loại màu gốc nước được tạo thành từ các chất màu khoáng và hữu cơ. Nó được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như sử dụng để vẽ trên tường, giày dép, máy tính hoặc áo thun, cũng như vẽ trên kính và nhiều loại bề mặt khác. Ngoài ra, khi trộn với cát, sơn acrylic được sử dụng để trộn đất sét Nhật và sản xuất các khối nổi 3D. Màu sắc acrylic này có lợi ích là thân thiện và không gây hại cho con người do thành phần của nó là dung môi cồn isopropyl. Đặc biệt hơn là trái ngược với các màu khác có chứa các chất có hại cho sức khỏe của một người, chẳng hạn như Thinner (dầu thông) và Turpentine (dầu chuối). Nếu dùng trong thời gian dài, nó có khả năng gây ung thư.

Đặc Điểm Của Màu Acrylic

Đặc điểm của màu Acrylic

Màu acrylic là một chất màu hòa tan trong nước. Nó không hòa tan trong dầu và một số dung môi, chẳng hạn như axeton và nhựa thông. Vậy nên mới gọi là sơn acrylic gốc nước. Nó có sẵn ở cả dạng bột và dạng lỏng. Màu Acrylic cũng thường không có màu vàng khi chúng già đi như các loại dầu. Màu acrylic bao gồm sắc tố cộng với các thành phần khác được gọi là chất độn hoặc chất kéo dài, được sử dụng để pha loãng màu sắc nguyên chất với các vật liệu trơ. Các chất độn được thêm vào để có thể tạo ra hiệu ứng hoặc kết cấu impasto điển hình mà không làm tăng thêm trọng lượng hoặc độ mờ quá mức lên bề mặt màng sơn.

Đọc tiếp:  Sử Dụng Tranh Sơn Dầu để Trang Trí Nội Thất

Màu acrylic, không giống như các màu khác, có vẻ ngoài giống như sơn nhưng đặc hơn và xốp hơn. Chúng cũng có độ che phủ cao, khô nhanh (trong 3-5 phút) và không thể sử dụng lại.

Acrylic cực kỳ bền (khoảng 20-50 năm), thực tế không bao giờ bị phai màu hoặc xỉn màu khi tiếp xúc với ánh sáng, và có khả năng chống bụi và nước. Những bức tranh được thực hiện bằng màu acrylic sẽ có vẻ ngoài tươi sáng hơn những bức tranh được làm bằng các chất liệu trung gian khác. Acrylic có thể được sử dụng mà không có hoặc có rất ít nước.

Acrylic có thể được ứng dụng trên nhiều loại vật liệu, bao gồm giấy, gỗ, thủy tinh và nhựa. Màu nước chỉ có thể được sử dụng đúng cách trên giấy. Sơn acrylic rất dễ vẽ, bám chắc và khó phai màu, vì vậy các bạn trẻ có thể sử dụng chúng để vẽ về mọi thứ.

Sau khi sơn, mùi sơn acrylic tan nhanh nên không để lại mùi khó chịu hoặc chỉ ảnh hưởng rất nhỏ đến không gian trong không gian. Hơn nữa, khi vẽ tranh bằng màu acrylic sẽ cho màu sắc chuẩn, có độ thu hút cao và mịn, không tạo ra hiện tượng thô ráp hay không đều màu, bền màu, khó phai.

Sự Phân Biệt Giữa Sơn Acrylic Và Sơn Dầu

Sự phân biệt giữa sơn Acrylic và sơn dầu

Thời Gian Khô Của Sơn Acrylic Và Sơn Dầu

Thời Gian Khô Của Sơn Acrylic Và Sơn Dầu

Sơn Acrylic: Một số người tin rằng sơn acrylic là một loại sơn tốt để bắt đầu con đường nghệ thuật của họ, bởi vì nó khô nhanh chóng, không cần phải chuẩn bị quá nhiều. Bạn có thể vẽ trên nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm giấy, canvas, v.v. Tuy nhiên, do khả năng làm khô nhanh chóng, bạn sẽ có vẻ như bị buộc phải sáng tác ở một nơi yên tĩnh trong nhiều giờ cho đến khi hoàn thành tác vụ. Nó cũng gần như rất khó để sửa đổi hình ảnh. Do vậy, bạn phải đảm bảo rằng lúc đó là thời điểm thích hợp để tránh mọi sự xao nhãng để tập trung vẽ bức tranh của mình.

Đọc tiếp:  Các Loại Màu Sơn Dầu

Sơn dầu: Bởi vì sơn dầu mất nhiều thời gian để khô hơn, bạn sẽ không phải lo lắng về việc hoàn thành dự án một cách vội vàng. Nó cho phép bạn bắt đầu vào một ngày và sau đó quay lại ngày hôm sau. Hạn chế duy nhất là bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu và chờ một thời gian dài để sơn dầu khô hoàn toàn.

Độ Bền Của Sơn Acrylic Và Sơn Dầu

Độ Bền Của Sơn Acrylic Và Sơn Dầu

Sơn Acrylic: Tranh vẽ bằng màu sơn acrylic thường có tuổi thọ từ 20 đến 50 năm. Ngoài ra màu sắc của sơn còn liên tục được giữ ở mức hoàn hảo do độ bền ánh sáng đặc biệt của nó.

Sơn dầu: Tranh vẽ bằng sơn dầu có tuổi thọ rất cao, và tùy thuộc vào cách chúng được chăm sóc, chúng có thể tồn tại hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn năm. Mặt khác, tranh sơn dầu có tuổi thọ cao lại thường bị ố vàng do thiếu độ bền ánh sáng.

Mùi Hương Của Sơn Acrylic Và Sơn Dầu

Mùi Hương Của Sơn Acrylic Và Sơn Dầu

Sơn Acrylic: Màu sơn Acrylic rất thân thiện với người sử dụng vì nó không độc hại, và nó thậm chí có thể được sử dụng bởi trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, tranh acrylic cũng có thể dễ dàng lau chùi mà không có nguy cơ mất mùi.

Sơn dầu: Sơn dầu có mùi khá nặng, và nếu không được xử lý đúng cách, nó có thể gây hại cho sức khỏe của một người, đó là lý do tại sao các chuyên gia vẽ tranh sơn dầu luôn chú ý đến không gian thoáng trước khi bắt đầu vẽ.

Tính Chất Thử Nghiệm Của Sơn Acrylic Và Sơn Dầu

Tính Chất Thử Nghiệm Của Sơn Acrylic Và Sơn Dầu

Sơn Acrylic: Sơn acrylic nổi tiếng về tính linh hoạt. Người ta có thể sử dụng dung môi làm hỗn hợp cho phép acrylic có những phẩm chất đặc biệt mà trước đây chúng không có. Ví dụ, bạn có thể thêm vào các chất trung gian để làm đặc sơn hoặc làm chậm quá trình khô.

Sơn dầu: Sơn dầu không dễ thích ứng như sơn acrylic. Do đó, sơn Acrylic sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn đánh giá cao làm việc trong môi trường sáng tạo hoặc nếu bạn muốn thử một cái gì đó mới.

Chất Liệu Để Vẽ Của Sơn Acrylic Và Sơn Dầu

Chất Liệu Để Vẽ Của Sơn Acrylic Và Sơn Dầu

Sơn Acrylic: Có thể được sử dụng để sơn trên nhiều loại bề mặt. Acrylic sẽ hỗ trợ những người mới học vẽ bằng cách cho phép họ thể hiện bản thân bằng nhiều chất liệu khác nhau như giấy, nhựa và vải.

Đọc tiếp:  Phục Hồi Tranh Sơn Dầu Bị Hư Hỏng

Sơn dầu: Sơn dầu có thể được sử dụng trên nhiều loại bề mặt, mặc dù chúng thường được sử dụng phổ biến trên gỗ, vải bạt và tường…

Nguồn Gốc Lịch Sử

Nguồn gốc lịch sử

Sơn Acrylic: Màu sơn Acrylic là một loại sơn tương đối mới, lần đầu tiên được sản xuất thương mại vào những năm 1950. Nó là một loại sơn có nguồn gốc khoáng sản. Sơn acrylic, không giống như sơn dầu, không yêu cầu bất kỳ thành phần bổ sung nào để trộn vì tất cả những gì nó cần là nước. Vậy nên sơn acrylic là lý tưởng cho những người mới làm quen trong lĩnh vực này.

Sơn dầu: Sơn dầu được phát minh vào thế kỷ 12 và kể từ đó đã được sử dụng thậm chí còn được dùng để tạo ra một số bức tranh nổi tiếng nhất trong lịch sử, bao gồm Mona Lisa và Đêm đầy sao. Các sắc tố lơ lửng trong dầu chính là thứ tạo nên thành phần hóa học của sơn dầu (thường là hạt lanh). Sơn dầu ngày càng trở nên khó lau chùi và bảo dưỡng theo thời gian do nó không hòa tan trong nước. Để trộn hoặc làm sạch nó, người ta thường sử dụng nhựa thông hoặc tinh dầu trắng.

Cách Lựa Chọn Loại Sơn Phù Hợp Cho Bản Thân

Cách lựa chọn loại sơn phù hợp cho bản thân

Bây giờ khi bạn đã hiểu biết thêm về hai loại sơn trên, bạn có thể quyết định loại sơn nào lý tưởng cho mình. Cân nhắc loại tác phẩm nghệ thuật bạn muốn làm. Bạn có đang phấn đấu cho một phương pháp tiếp cận theo định hướng thiết kế và thử nghiệm hơn không? Nếu đúng như vậy, hãy chọn sơn Acrylic, còn nếu không thì sơn dầu là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho kỹ thuật vẽ tranh truyền thống và hiện thực.

Bài viết liên quan