Phát Triển Phong Cách Tranh Sơn Dầu Riêng Biệt

Tranh sơn dầu đã là một phương tiện quan trọng trong lịch sử nghệ thuật thị giác. Nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu có lịch sử lâu đời và giá trị vô cùng to lớn. Bắt nguồn từ thế kỷ 15, nghệ thuật tranh sơn dầu lần đầu tiên trở nên phổ biến với các họa sĩ thời tiền Raphaelite, những người sử dụng nó để miêu tả các cảnh trong văn học.

Tranh Sơn Dầu Là Gì?

Sơn dầu chính là một họa phẩm được tạo nên từ các sắc tố với phương tiện khô dầu như chất kết dính. Các loại dầu làm khô thường được sử dụng bao gồm dầu hạt lanh, dầu hạt anh túc, dầu óc chó và dầu cây rum. Sự lựa chọn loại dầu mang lại một loạt các đặc tính riêng cho sơn dầu, chẳng hạn như về màu sắc hoặc thời gian khô. Để đẩy nhanh quá trình làm khô, đôi khi người ta sử dụng chất làm khô dạng siccative hoặc chất lỏng. Sự khác biệt nhất định, tùy thuộc vào loại dầu, cũng có thể nhìn thấy trong mức sáng bóng và nhất quán của sơn. Một nghệ sĩ có thể sử dụng nhiều loại dầu khác nhau trong cùng một bức tranh nghệ thuật tùy thuộc vào các sắc tố cụ thể và hiệu ứng mong muốn. Bản thân các loại sơn cũng phát triển một tính nhất quán cụ thể tùy thuộc vào môi trường ứng dụng. Những loại dầu kể trên có thể được đun sôi với một loại nhựa thông hoặc trầm hương, để tạo ra một loại hỗn hợp được đánh giá cao cho tác phẩm tranh sơn dầu.

nghệ thuật tranh sơn dầu

Tranh Sơn Dầu Và Giá Trị Lịch Sử

Những bức tranh sơn dầu lâu đời nhất được biết đến được tạo ra bởi các nghệ sĩ Phật giáo ở Afghanistan và có niên đại từ thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên. Kỹ thuật liên kết các chất màu trong dầu đã được biết đến ở Châu Âu ít nhất là vào thế kỷ 12. Người châu Âu áp dụng sơn dầu bắt đầu từ hội họa Hà Lan sớm ở Bắc Âu, và đến đỉnh cao của thời kỳ Phục hưng, kỹ thuật sơn dầu đã gần như thay thế hoàn toàn việc sử dụng sơn tempera ở phần lớn các nước châu Âu.

Trong những năm gần đây, sơn dầu pha trộn nước đã trở nên phổ biến. Sơn hòa tan trong nước được thiết kế hoặc thêm chất nhũ hóa cho phép chúng được pha loãng với nước thay vì pha loãng sơn và cho phép thời gian khô của tranh sơn dầu rất nhanh khi được pha loãng vừa đủ (1-3 ngày) khi so sánh với các loại dầu truyền thống (1 -3 tuần).

Từ năm 1925, khi thực dân Pháp mở trường Mỹ thuật Đông Dương, tranh sơn dầu nghệ thuật bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Hai vị giáo sư người Pháp nổi tiếng tại Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương thời bấy giờ là Victor Tardieu và Joseph Inguimberty đã bắt đầu dạy học trò của mình cách vẽ tranh sơn dầu. Chính ngôi trường này đã góp phần làm hình thành nên nhiều họa sĩ nổi tiếng của nghệ thuật hiện đại Việt Nam với tác phẩm chất liệu sơn dầu như Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Trần Văn Cẩn, Lưu Văn Sìn, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, v.v. Cho đến nay, cùng với sơn mài, thì sơn dầu đang trở thành một chất liệu chủ đạo của nền hội hoạ Việt Nam; đồng thời là nền tảng cho các họa sỹ trẻ sáng tạo nên những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật đích thực, là món ăn tinh thần cho những người yêu nghệ thuật hội họa.

tranh sơn dầu phong cảnh

Giai đoạn đầu (1925-1945): Giai đoạn thuộc thời kỳ Đông Dương, nền hội họa tranh sơn dầu Việt Nam đã có nhiều chuyển biến về sắc thái riêng biệt; điều này được phản ánh qua những tác phẩm nghệ thuật có tầm ảnh hưởng rất lớn như những kiệt tác nghệ thuật độc bản “Thiếu nữ bên hoa sen”, “Thiếu Nữ bên Hoa Huệ”, “Hai thiếu nữ và em bé” – Tô Ngọc Vân, “Em Thúy” – Trần Văn Cẩn, v.v. Các họa sĩ Việt Nam đã đi từ trường phái Cổ Điển đến Hiện Thực, và dần dà tiếp cận đến các trường phái nghệ thuật hiện đại Hiện Đại.

Giai đoạn hai (1945-1975): Đây là giai đoạn nổi bật thứ hai – một thời cực thịnh của trường phái hội họa Hiện Đại như: Lập thể, Ấn tượng, Siêu thực, Trừu tượng, v.v. Ở giai đoạn này, các họa sĩ nhận được nhiều sự yêu mến và ngưỡng mộ của đa số công chúng coi trọng. Mặc dù, chất liệu sơn dầu có nguồn gốc phương Tây và được du nhập từ văn hóa Châu Âu – nhưng các họa sĩ Việt Nam đã làm nên các tác phẩm tranh sơn dầu mang đậm đà tính dân tộc Việt Nam.

Đọc tiếp:  Bảng Màu Pha Trộn Sơn Dầu

Giai đoạn ba (1975-1990): Bắt đầu từ giai đoạn này trở về sau, nền mỹ thuật Việt Nam như được hồi sinh khi chứng kiến nhiều phong cách vẽ mới lạ từ chất liệu sơn dầu tạo ra sự phong phú đa dạng, đa chiều điển hình là các tác phẩm tranh sơn dầu phản ánh hiện thực lich sử của đất nước ta trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và xây dựng tổ quốc Viêt Nam.

Tiếp thu và kế thừa những thành tựu về văn hóa hội họa nói chung và mỹ thuật hiện đại nói riêng của các họa sĩ thế hệ đầu của Việt Nam, những thế hệ tiếp theo đã tiếp tục tìm tòi, thử nghiệm chất liệu, tạo ra nhiều chất liệu mới, từ đó tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị góp phần tạo nên một nền mỹ thuật vừa mang tính dân tộc, vừa mang tính thời đại, mang lại những đóng góp to lớn cho nền hội họa Việt Nam.

Các Vật Dụng Cần Chuẩn Bị Để Vẽ Tranh Sơn Dầu Phổ Biến Nhất

Bộ Màu Vẽ Chất Lượng Tốt

Có hàng trăm màu sắc để lựa chọn, nhưng để bắt đầu, bạn nên chọn bộ màu bao gồm các màu cơ bản. Một bộ màu cơ bản như thế này sẽ giúp người vẽ tái hiện được hầu hết các sắc thái từ sắc nóng đến sắc lạnh bao quát các đối tượng trong bức tranh sơn dầu của họ.

Cũng giống như bao loại trang thiết bị & vật liệu khác, màu vẽ có hai loại, phù hợp với hai đối tượng khác nhau: sinh viên và họa sĩ chuyên nghiệp. Bất cứ khi nào có thể, hãy ưu tiên mua sản phẩm dành cho họa sĩ chuyên nghiệp vì chúng có thể sử dụng được lâu dài và làm cho tác phẩm tranh nghệ thuật sơn dầu trở nên đẹp hơn. Một bộ màu vẽ chất lượng tốt cũng nhiều các chất màu hơn, màu sắc sau khi được pha trộn lại với nhau cũng chính xác hơn và ít bị mờ, nhòe do tác động của ánh sáng mặt trời.

kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu

Nhiều Cọ Vẽ Khác Nhau

Bạn có thể sử dụng cọ vẽ của Rosemary & Co, nhưng bạn cũng có thể dùng thử Silver Grand Prix và Trekell. Những bộ cọ vẽ linh hoạt này có giá thành hợp lý và phù hợp với nhiều đối tượng. Việc sử dụng những cọ vẽ mềm với kích thước khác nhau, từ lông tự nhiên hay nhựa tổng hợp có thể giúp bạn dễ dàng hoàn thiện tác phẩm tranh sơn dầu với những chi tiết kĩ càng hơn. Mỗi người chúng ta khi vẽ sẽ ưa dùng loại cọ vẽ khác nhau. Bạn hãy mua các loại được kể trên về để xem bản thân nên dùng loại nào nhé.

công cụ vẽ tranh sơn dầu

Một Bảng Màu Lớn

Bạn sẽ cần một bảng màu để có thể đựng & pha màu. Đây có thể là loại dùng một lần hay nhiều lần một bảng gỗ cầm tay, hoặc là một mặt bàn được làm sạch, bảng pha màu có chất liệu bằng thủy tinh có thể được rửa sạch nhanh chóng. Dù bạn sử dụng cái gì, hãy chọn bảng màu đủ lớn để có thể dễ dàng pha trộn màu và có hình dạng phù hợp để bạn có thể dễ dàng cầm chúng theo ý của mình.

Một Bề Mặt Tốt

Các bề mặt phổ biến nhất được sử dụng khi vẽ sơn dầu là vải, lanh và gỗ. Bạn cần phủ lên chúng một lớp vật liệu để đỡ và làm nền lót chắc chắn để tránh các axit trong sơn tiếp xúc trực tiếp làm hỏng nền bảng, từ đó giúp tăng độ bền của cả khung tranh lẫn chất lượng màu sắc và độ tương phản của bức tranh sơn dầu. Các loại keo được sử dụng nhiều (chuyên dụng) như Acrylic gesso rất dễ sử dụng và rất dễ kiếm ở các cửa hàng mỹ thuật. Để có thể phủ đều lên mặt chất liệu gốc, bạn sử dụng với một cọ vẽ cỡ lớn hoặc một con lăn.

Những bức tranh sơn dầu đầu tiên hầu hết là những bức tranh ghép trên gỗ, đã được dày dặn và chuẩn bị trong một quá trình phức tạp và khá tốn kém với tấm bảng được làm từ nhiều mảnh gỗ, mặc dù giá đỡ như vậy có xu hướng bị cong vênh. Các tấm bảng tiếp tục được sử dụng phổ biến vào thế kỷ 17, bao gồm cả Rubens, người đã vẽ một số tác phẩm lớn trên gỗ. Các nghệ sĩ của các vùng của Ý đã chuyển sang sử dụng canvas vào đầu thế kỷ 16, một phần là do mong muốn vẽ những hình ảnh lớn hơn, vốn có thể quá nặng như tấm bảng. Vải làm buồm được sản xuất ở Venice nên rất dễ mua và rẻ hơn gỗ.

Đọc tiếp:  Impasto Và Alla Prima Trong Tranh Sơn Dầu

Những bức tranh sơn dầu nhỏ hơn, với độ chi tiết rất tốt, dễ vẽ hơn trên bề mặt rất chắc chắn, và các tấm gỗ hoặc tấm đồng, thường được tái sử dụng từ quá trình in ấn, thường được chọn cho các bức tranh khổ nhỏ ngay cả trong thế kỷ 19. Tranh chân dung thường được sử dụng giá đỡ rất chắc chắn, bao gồm cả thẻ ngà hoặc giấy cứng.

vải taon vẽ tranh sơn dầu

Vải canvas của các nghệ sĩ truyền thống được làm từ vải lanh, nhưng vải cotton ít tốn kém hơn đã được sử dụng. Đầu tiên người nghệ sĩ chuẩn bị một khung gỗ được gọi là “cáng” hoặc “lưới lọc”. Sự khác biệt giữa hai cái tên là bộ căng có thể điều chỉnh một chút, trong khi bộ căng cứng và không có rãnh góc có thể điều chỉnh. Sau đó, tấm bạt được kéo qua khung gỗ và buộc hoặc ghim chặt vào mép sau. Sau đó, nghệ sĩ áp dụng một “kích thước” để cách ly canvas khỏi chất axit của sơn. Theo truyền thống, tấm bạt được phủ một lớp keo động vật (các họa sĩ hiện đại sẽ dùng keo dán da thỏ) làm kích thước và sơn lót bằng sơn trắng có chì, đôi khi có thêm phấn. Các tấm được chuẩn bị bằng gesso, hỗn hợp keo và phấn.

Mặc dù các bề mặt như vải sơn, bảng gỗ, giấy, đá phiến, gỗ ép, Masonite và bìa cứng đã được sử dụng, nhưng bề mặt phổ biến nhất kể từ thế kỷ 16 là canvas, mặc dù nhiều nghệ sĩ đã sử dụng bảng từ thế kỷ 17 trở về sau. Tấm panel đắt hơn, nặng hơn, khó vận chuyển hơn và dễ bị cong vênh hoặc bị gãy trong điều kiện kém. Tuy nhiên, đối với các chi tiết đẹp, độ vững chắc tuyệt đối của tấm gỗ có một lợi thế.

Một Giá Đỡ Thoải Mái

Bạn cần lựa chọn một giá vẽ phù hợp nhất với phong cách vẽ ưa thích của bản thân. Để bức tranh sơn dầu không bị xê dịch thì một chiếc giá đỡ cố định là vô cùng quan trọng, an toàn và vẫn giữ được chiều cao khoảng cách làm việc tốt trong khi bạn đang vẽ. Bạn có thể mua giá đỡ bằng kim loại di động, loại này có thể áp dụng khi ngồi hoặc đứng vẽ, loại giá đỡ này khá phù hợp khi bạn vẽ trên khung tranh cỡ lớn hơn bình thường hay nó cũng là giá đỡ đặc chế dành cho các bức tranh sơn dầu giữ nguyên kích thước thật, hay đó là những khung hình gấp theo kiểu Pháp dành cho các đợt điền dã ở vùng ngoại ô.

giá đỡ vẽ tranh sơn dầu

Kỹ Thuật Vẽ Tranh Sơn Dầu

Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu truyền thống thường bắt đầu bằng việc họa sĩ phác thảo chủ thể (đối tượng chính) lên canvas bằng than hoặc sơn mỏng. Sơn dầu thường được trộn với dầu lanh, dầu khoáng loại đặc biệt, hoặc các dung môi khác để làm cho sơn mỏng hơn, khô nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào mục đích của họa sĩ vẽ tranh. Bởi vì dung môi có khả năng làm loãng dầu trong sơn, chúng cũng có thể được sử dụng để làm sạch cọ sơn. Một quy tắc cơ bản của ứng dụng sơn dầu là ‘mỗi lớp sơn bổ sung phải chứa nhiều dầu hơn lớp sơn phía dưới để cho phép làm khô thích hợp. Nếu mỗi lớp bổ sung chứa ít dầu hơn, bức tranh cuối cùng – thành phẩm – sẽ bị nứt và bong tróc. Quy tắc này không đảm bảo tính lâu dài nhưng chất lượng và loại dầu dẫn đến màng sơn bền và ổn định.

Có những chất liệu kết hợp khác có thể được sử dụng để hòa trộn với dầu, bao gồm sáp lạnh, nhựa bột và vecni. Những phương tiện bổ sung này có thể hỗ trợ họa sĩ trong việc điều chỉnh độ trong mờ của sơn, độ bóng của sơn, mật độ hoặc ‘phần thân’ của sơn, và khả năng giữ hoặc che dấu nét vẽ của sơn. Những khía cạnh này của sơn có liên quan chặt chẽ đến khả năng biểu đạt của tranh sơn dầu. Dù thế nào kỹ thuật dù có thành thạo đến đâu cũng vẫn cần sự chuyên nghiệp của các nghệ sĩ hội họa.

Đọc tiếp:  Ý Nghĩa Biểu Tượng Trong Tranh Sơn Dầu

jyx thuật tranh sơn dầu

Theo truyền thống, sơn thường được chuyển lên bề mặt sơn bằng cọ vẽ, nhưng có những phương pháp khác, bao gồm sử dụng dao và giẻ lau bảng màu. Sơn dầu giữ ẩm lâu hơn so với nhiều loại vật chất liệu khác của nghệ sĩ, cho phép nghệ sĩ thay đổi màu sắc, kết cấu hoặc hình thức của hình vẽ. Đôi khi, họa sĩ thậm chí có thể loại bỏ toàn bộ lớp sơn và bắt đầu lại. Có thể dùng giẻ lau và một ít nhựa thông trong một thời gian khi sơn còn ướt, nhưng sau một thời gian thì lớp sơn cứng lại phải được cạo sạch. Sơn dầu khô bởi quá trình oxy hóa, không bay hơi và thường khô khi chạm vào trong vòng hai tuần (một số màu khô trong vòng vài ngày). Nó thường đủ khô để được đánh vecni trong một khoảng thời gian nhất định từ sáu tháng đến một năm.

Tranh Sơn Dầu & Những Điều Cần Lưu Ý

Giữ Cọ Vẽ Ở Đúng Nơi

Đối với cách cầm cọ vẽ, có rất nhiều cách cầm khác nhau mà người họa sĩ có thể áp dụng cho bức tranh sơn dầu tùy thuộc vào ý đồ và chất liệu nền của bức vẽ. Nhưng, có một phương thức tối ưu nhất mà mọi người mới bắt đầu nên biết: Để có được sự liền mạch và trơn chu của nét vẽ, hãy cầm cọ vẽ ở đầu xa của cọ. Bạn có thể cảm thấy không quen lúc đầu, nhưng nó cho phép bạn làm chủ được một khoảng không gian rộng lớn và bạn có thể vẽ được bằng cách cử động nhẹ toàn bộ cánh tay chứ không chỉ là mình cổ tay.

Thường Xuyên Đổi Chiều Cọ Vẽ

Xuyên suốt quá trình vẽ tranh sơn dầu, bạn sẽ rất dễ quên rằng cọ vẽ của bạn có mặt hoặc hai bờ! Khi bạn cần thay đổi kích cỡ của nét vẽ, bạn sẽ rất dễ lấy nhầm cọ vẽ khác cỡ hoặc đã dính màu khác – thứ sẽ nhanh chóng phá hỏng bức tranh. Khi đó, bạn lại có thể dễ dàng xoay cọ vẽ với những hướng và chiều khác nhau để biến từ một nét vẽ to thành một nét vẽ nhỏ hơn và ngược lại. Việc học cách kiểm soát những đường nét với những định hướng cọ vẽ sẽ giúp bạn vẽ nhanh hơn và trở nên linh hoạt hơn.

Bí Quyết Khai Thác Sức Mạnh Tranh Sơn Dầu

Chất liệu sơn dầu không chỉ đơn thuần là một loại màu vẽ. Nó cũng là một phần thiết yếu mà họa sĩ sơn dầu cần biết là cách phối hợp giữa dung môi và màu vẽ. Tỉ lệ nước và màu vẽ khác nhau sẽ khiến bạn cần phải vẽ theo những cách khác nhau. Thêm nhiều dung môi sẽ làm cho bức tranh sơn dầu của bạn trở nên phẳng hơn và có thể bóng láng như gương, trong khi với một ít dung môi sẽ cho màu vẽ của bạn đặc sệt như sốt mayonnaise.

Không Lạm Dụng Các Màu Trộn

Việc pha trộn nhiều màu rất dễ tạo ra những hạt màu mà ta không hòa tan vào nhau. Chính điều này có thể tạo ra sự sống động cũng như tăng sự độc đáo cho bức vẽ của bạn. Tuy vậy, điều này thường sẽ tạo ra cảm giác khó chịu cho người xem. Bởi vậy, khi bạn kết hợp màu sắc lại với nhau, bạn cần bảo đảm rằng chúng đã được trộn thật kỹ trước khi bạn dùng cọ vẽ để đưa màu lên bức tranh sơn dầu. Bạn cũng nên hạn chế việc sử dụng quá nhiều màu kết hợp bởi nó rất dễ biến bức tranh của bạn trông giống một cái bảng pha màu chứ không phải là một bức tranh sơn dầu.

Bài viết liên quan