Tranh Sơn Dầu Trong Lịch Sử Nghệ Thuật

Nghệ thuật tranh sơn dầu được tạo ra bởi cả một quá trình phát triển thể loại hội họa này trong lịch sử. Yếu tố nghệ thuật không chỉ đến từ tài năng người họa sĩ hay các kỹ thuật được áp dụng mà còn từ việc chọn chất liệu vẽ phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu xem những chuẩn mực nào khiến tranh sơn dầu được ưa chuộng đến vậy qua bài viết sau.

Dòng tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là một loại tác phẩm mỹ thuật được tạo nên từ dầu khô kết hợp các sắc tố màu. Dầu khô dành cho tranh sơn dầu thường được làm từ dầu hạt lanh, dầu hạt anh túc, dầu óc chó hoặc dầu cây rum. Mỗi loại dầu này có đặc tính riêng, được sử dụng tùy theo mục đích của họa sĩ.

Cũng có thể sử dụng đa dạng các loại dầu khô trong cùng một bức tranh để tạo nên nghệ thuật tranh sơn dầu đặc sắc. Sự khác biệt chủ yếu thể hiện ở những đường nét vẽ sơn dầu cùng độ sáng bóng, độ sâu của tranh.

Những loại dầu trên cũng có thể được đun sôi lẫn với nhựa thông hoặc trầm hương để tạo ra hỗn hợp dầu vẽ chất lượng cao.

Giá trị nghệ thuật của bức tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là một trong số ít dòng tranh rất khó vẽ trong nghệ thuật hội họa. Một tác phẩm tranh sơn dầu nghệ thuật có thể chỉ cần vẽ trong vài tiếng nhưng có những bức cần tới hàng chục năm để hoàn thiện.

Giá trị nghệ thuật tranh sơn dầu
Giá trị nghệ thuật tranh sơn dầu

Một bức tranh sơn dầu đều là một tác phẩm đặc sắc, mang giá trị thẩm mỹ to lớn. Vẻ đẹp tranh sơn dầu có thể trường tồn hàng chục, thậm chí cả trăm năm mang theo những giá trị lịch sử của nghệ thuật đương đại.

Nếu như trước kia nghệ thuật tranh sơn dầu phục vụ cho giai cấp quý tộc hoặc để lột tả cuộc sống đương thời thì ngày nay, tranh sơn dầu dần chuyển mình hiện đại hơn, có tính ứng dụng cao trong nhiều mặt của cuộc sống.

Những yếu tố tạo nên nghệ thuật tranh sơn dầu đẹp

Lựa màu vẽ chất lượng tốt

Có tới hàng triệu màu vẽ và con số ấy tăng lên từng ngày. Nhưng làm sao để chọn bộ màu để nêu bật lên nội dung bức tranh không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy chọn cho mình bộ màu vẽ cơ bản từ sắc thái ấm nóng cho đến lạnh để bao quát hết mảng màu xuất hiện trong tranh.

Bộ màu vẽ được chia làm hai loại chính là phổ thông và chuyên nghiệp. Bạn nên ưu tiên chọn bộ màu vẽ cho họa sĩ chuyên nghiệp để nâng cao giá trị nghệ thuật tranh sơn dầu của mình. Đồng thời một bộ màu chất lượng giúp thể hiện màu sắc trên tranh chính xác hơn, tránh các hiện tượng loãng màu, pha màu không đều hay bay hơi nhanh.

Đọc tiếp:  So Sánh Tranh Sơn Dầu Và Tranh Acrylic

Sử dụng đa dạng cọ vẽ

Trong tranh có những nét lớn, có nét nhỏ, có nét sắc lại có nét tròn. Vì vậy người họa sĩ cần phải vẽ trên đa dạng cọ vẽ. Việc sử dụng nhiều cọ vẽ mềm với kích thước khác nhau, chất liệu từ lông tự nhiên hay nhựa tổng hợp có thể giúp bạn dễ dàng hoàn thiện tác phẩm tranh sơn dầu với mức độ hoàn thiện cao hơn.

Chuẩn bị một bảng màu lớn

Bảng màu lớn giúp bạn có đủ không gian pha trộn nhiều màu theo ý muốn. Đó có thể là một bảng dùng một lần, bảng gỗ cầm tay, bảng thủy tinh hay một mặt bàn lớn.

Chọn bề mặt tranh phù hợp

Lịch sử tranh sơn dầu nghệ thuật chứng kiến các họa sĩ vẽ trên 3 bề mặt chính là gỗ, kim loại và vải canvas. Mỗi bề mặt có ưu và nhược điểm riêng. Trong đó vải canvas được sử dụng phổ biến nhất bởi giá thành rẻ, thấm màu vừa đủ. Ngoài ra bề mặt gỗ cũng từng được sử dụng rộng rãi trước khi canvas ra đời.

Chọn bề mặt tranh sơn dầu
Chọn bề mặt tranh sơn dầu

Trước khi vẽ, bạn cần phủ lên bề mặt tranh một lớp keo để làm nền lót chắc chắn tránh các axit trong sơn dầu tiếp xúc trực tiếp làm hỏng nền bảng, từ đó giúp tăng độ bền của cả khung tranh lẫn chất lượng màu sắc vẽ cũng như độ tương phản của bức tranh sơn dầu.

7 kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu phổ biến

Quy tắc cơ bản khi vẽ tranh sơn dầu là lớp sau phải nhiều dầu hơn lớp trước để ăn màu tốt hơn cũng như tránh hiện tượng nứt hay bong tróc tranh. Để điều chỉnh độ mờ, độ bóng hay mật độ của sơn dầu, họa sĩ có thể pha sơn dầu với các chất liệu khác như sáp lạnh, nhựa bột và vecni.

Trong quá trình vẽ, luôn có những kỹ thuật để làm nổi bật sắc thái màu hoặc giúp bức tranh tăng tuổi thọ, từ đó nâng cao chất lượng nghệ thuật tranh sơn dầu.

Kỹ thuật Chiaroscuro

Chiaroscuro làm nổi bật giữa mảng sáng và mảng tối trong tranh sơn dầu, tăng độ kịch tính của tác phẩm qua việc tạo một không gian ba chiều trong tranh. Người họa sĩ khi vẽ sẽ bắt đầu trên một điểm sáng và đánh màu dần về phía mảng tối. Đây là kỹ thuật mà Rembrandt và Caravaggio thường sử dụng.

Kỹ thuật Scumbling

Scumbling hỗ trợ tạo độ nhám cho bức tranh sơn dầu để tạo hiệu ứng chiều sâu và màu sắc. Người họa sĩ sẽ dùng một bàn chải khô cứng để quét một vài lớp sơn dầu lên những lớp cũ. Kỹ thuật này xuất hiện nhiều trong tranh của họa sĩ Turner.

Đọc tiếp:  Impasto Và Alla Prima Trong Tranh Sơn Dầu
J. M. W. Turner sử dụng Scumbling trong tranh The FIghting Temeraire
J. M. W. Turner sử dụng Scumbling trong tranh The FIghting Temeraire

Kỹ thuật Alla Prima

Alla Prima là kỹ thuật tranh sơn dầu giữ cho bức tranh luôn ướt để tăng tốc độ hoàn thiện tranh. Một số họa sĩ như Van Gogh hay Monet thường sử dụng kỹ thuật này để hoàn thiện tranh chỉ trong một lần ngồi vẽ.

Kỹ thuật Glazing

Glazing là kỹ thuật giúp biến bức tranh sơn dầu nghệ thuật trở nên bóng bẩy hơn qua việc phủ nhiều lớp màu trong suốt lên lớp nền tối trước khi vẽ. Kỹ thuật này được tìm thấy phổ biến trong các tác phẩm tranh sơn dầu của Vermeer.

Kỹ thuật Underpainting

Underpainting là kỹ thuật phân chia khu vực trong bức tranh sơn dầu, hỗ trợ họa sĩ hoàn thiện tranh mà không bị bối rối. Qua việc phác thảo những đường nét chính bằng một lớp sơn rất mỏng, họa sĩ sẽ biết được nên đặt cọ vẽ ở đâu tiếp theo. Underpainting được hoàn thiện và phát triển bởi hai họa sĩ là Jan Van Eyck và Giotto.

Kỹ thuật Impasto

Impasto tạo nên chiều sâu và giúp bức tranh sơn dầu trở nên “thật” hơn qua việc tô thêm những lớp sơn dày và điểm thêm vết cọ vẽ. Kỹ thuật này được Van Gogh sử dụng nhiều trong những bức tranh của mình.

Kỹ thuật Grisaille

Grisaille đề cao sử dụng các lớp màu sơn dầu trung tính như đen, trắng và xám để vẽ và đổ bóng. Tuy nhiên trong thời kỳ màu sắc vẽ quá đa dạng như hiện nay, Grisaille đã không còn được ưa chuộng nữa, thay vào đó là tạo hiệu ứng tuyệt vời cho lớp sơn lót.

Những mẫu tranh sơn dầu nổi bật

Để giúp đưa nghệ thuật tranh sơn dầu lan tỏa rộng hơn tới xã hội, Halo Canvas đang cung cấp những mẫu tranh sơn dầu giá tốt nhất ra thị trường.

Tranh sơn dầu phong cảnh

Những bức tranh sơn dầu phong cảnh mô tả những nét đẹp huyền diệu của thiên nhiên hay những khoảnh khắc rất đời thường hằng ngày. Khung cảnh trong nghệ thuật tranh sơn dầu phong cảnh thường rộng lớn, đề cao tính chân thật và sở hữu sắc thái rõ rệt.

Nghệ thuật tranh sơn dầu
Bức tranh sơn dầu phong cảnh mùa đông

Tranh phong cảnh mang chất liệu sơn dầu tại Halo Canvas rất đa dạng từ tranh sơn dầu phong cảnh đồng quê, tranh phong cảnh thiên nhiên, tranh phong cảnh phố cổ, tranh phong cảnh bốn mùa, tranh phong cảnh biển,…

Tranh sơn dầu chân dung

Tranh sơn dầu chân dung mô tả vẻ đẹp chân thực của nhân vật trong tranh với những đường nét mộc mạc. Nhân vật trong tranh có thể là người thân, bạn bè, một người xa lạ hoặc chính bản thân họa sĩ.

Tranh sơn dầu nghệ thuật
Bức tranh sơn dầu chân dung gia đình

Tranh sơn dầu chân dung tại Halo Canvas rất phong phú với các mẫu tranh sơn dầu gia đình, tranh sơn dầu Bác Hồ hay tranh sơn dầu chân dung nổi tiếng,….

Đọc tiếp:  Sử Dụng Tranh Sơn Dầu để Trang Trí Nội Thất

Tranh sơn dầu trừu tượng

Bức tranh sơn dầu trừu tượng đem đến góc nhìn mới về nghệ thuật trừu tượng. Chủ yếu trong tranh là những nét vẽ phóng khoáng mang nhiều chủ đích, thách thức người xem qua nhiều góc nhìn khác nhau. Dòng tranh trừu tượng được đánh giá là khó thực hiện bậc nhất trong tranh sơn dầu.

Tranh trừu tượng nổi tiếng
Tranh trừu tượng sơn dầu nổi tiếng Blue Poles

Bức tranh sơn dầu trừu tượng tại Halo Canvas lấy cảm hứng từ phong cảnh thiên nhiên, hình khối, con người hay một đồ vật nào đó.

Tranh sơn dầu hoa

Bức tranh sơn dầu vẽ hoa mang vẻ đẹp vừa tươi mới lại vừa trầm mặc. Nghệ thuật tranh sơn dầu trong bức tranh nằm ở điểm, bông hoa trong tranh như vừa tĩnh vừa động, lúc trước có thể đang đong đưa nhưng ngay sau đó lại bất động một cách lạ thường.

Nghệ thuật tranh sơn dầu
Tranh sơn dầu hoa hồng

Bạn có thể tham khảo tranh sơn dầu hoa tại Halo Canvas với các mẫu tranh sơn dầu hoa hồng, tranh sơn dầu hoa sen, tranh sơn dầu hoa ly,….

Tranh sơn dầu phong thủy

Bức tranh sơn dầu phong thủy mang đặc trưng của nền văn hóa Á Đông. Bức tranh là sự gửi gắm về niềm tin một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy, may mắn và viên mãn cho người sở hữu.

Bức tranh sơn dầu phong thủy mà Halo Canvas xin gửi tới bạn là những mẫu tranh sơn dầu sơn thủy hữu tình, tranh sơn dầu con hổ, con ngựa, con cá hay tranh sơn dầu con gà,….

Nghệ thuật tranh sơn dầu đã đồng hành cùng lịch sử hội họa thế giới hàng trăm năm, là nhân chứng lịch sử cho nhiều giai đoạn phát triển rực rỡ, là biểu trưng cho những họa sĩ tài năng của nền mỹ thuật sơn dầu thế giới. Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu không quá phức tạp. Nhưng để vẽ làm sao tạo nên một bức tranh đặc sắc, làm sao để hiểu hết ngụ ý của bức tranh là điều không phải ai cũng có thể làm được.

Halo Canvas hiện đang bán tranh sơn dầu vẽ tay chất lượng cao bởi tài năng của những họa sĩ giàu kinh nghiệm. Bạn có thể xem bộ sưu tập tranh sơn dầu của chúng tôi và chọn cho mình mẫu tranh ưng ý nhất nhé!

Bài viết liên quan