So Sánh Tranh Sơn Dầu Với Các Loại Tranh Khác

Bạn có biết sự khác biệt giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài là gì không? Đây là hai loại tranh có nhiều điểm đặc biệt và độc đáo trong nghệ thuật. Trong bài viết này, Se Sẻ sẽ giới thiệu cho bạn về tranh sơn dầu và tranh sơn mài, cũng như sự khác biệt giữa chúng về chất liệu, kỹ thuật, đặc tính và giá trị nghệ thuật.

Tranh sơn mài và tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn mài

Tranh sơn mài: Tác phẩm "Dọc mùng" 1939 của họa sĩ Nguyễn Gia Trí
Tranh sơn mài: Tác phẩm “Dọc mùng” 1939 của họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Tranh sơn mài là loại tranh sử dụng kỹ thuật sơn mài để tạo nên. Người ta sẽ sử dụng các kỹ thuật đặc biệt cùng các vật liệu như mủ của cây sơn, các loại son, vàng thếp, bạc thiếp, vỏ trai… để vẽ trên nền vóc màu đen. Cụm từ “sơn son thếp vàng” cũng chính là bắt nguồn từ những loại nguyên liệu này.

Tranh sơn mài có thể hiểu là sử dụng các vật liệu truyền thống của kỹ thuật sơn mài được vẽ trên nền tối màu hoặc màu đen để tạo nên một bức tranh sơn mài đúng nghĩa của nó. Sau đó đánh bóng lớp phủ tạo ra những sản phẩm đẹp mắt có độ bóng cao và đầy tính thẩm mỹ.

Tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu: "Một buổi cày" 1960 của Họa sĩ Lưu Công Nhân
Tranh sơn dầu: “Một buổi cày” 1960 của Họa sĩ Lưu Công Nhân

Tranh sơn dầu là kỹ thuật vẽ tranh của các họa sĩ mà sử dụng chất liệu sơn dầu để tạo nên tác phẩm tranh đẹp như ý muốn. Sơn dầu là một loại họa phẩm được làm từ bột màu (sắc tố) kết hợp với dầu để tạo độ kết dính. Các loại dầu thường được dùng là dầu lanh, dầu hạt anh túc, dầu hạt óc chó, dầu cây rum… Các loại dầu khác nhau sẽ cho ra những loại sơn dầu có chất lượng khác nhau. Người pha trộn phải có kỹ thuật cao và thực sự am hiểu về sơn dầu thì mới chế ra loại sơn dầu đúng chuẩn. Sơn dầu chuẩn sẽ không thấm nước, có độ dính và độ che phủ cao.

Đọc tiếp:  Impasto Và Alla Prima Trong Tranh Sơn Dầu

Người ta thường vẽ tranh sơn dầu trên nền vải, gỗ, kim loại… và sử dụng cọ để vẽ; tuy nhiên hiện nay người ta còn sử dụng nhiều loại dụng cụ khác như dao, bay, chổi cứng… để tạo hình cho tranh sơn dầu thay vì chỉ dùng cọ vẽ truyền thống.

Sự khác biệt giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài

Tranh sơn dầu và tranh sơn mài là hai loại tranh có nhiều điểm khác biệt về chất liệu, kỹ thuật, đặc tính và giá trị nghệ thuật. Dưới đây là một số sự khác biệt chính giữa hai loại tranh này:

Chất liệu

Tranh sơn dầu sử dụng sơn dầu làm chất liệu chính, trong khi tranh sơn mài sử dụng các lớp mài làm chất liệu chính:

  • Sơn dầu là một loại sơn có chứa sắc tố và dầu, có thể pha trộn với nhau để tạo ra các màu sắc khác nhau.
  • Các lớp mài là các lớp sơn được phủ lên nhau, mỗi lớp có một màu sắc và độ dày khác nhau, được mài nhẵn để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng và bóng trên bề mặt tranh.
Chất liệu của 2 loại tranh
Chất liệu của 2 loại tranh

Kỹ thuật

Tranh sơn dầu thường có tính chi tiết và sử dụng cọ để vẽ, có thể tạo ra các nét vẽ mềm mại, chuyển sắc và độ sâu cho tranh.

Tranh sơn mài thường tạo ra sự mờ mờ đặc trưng và sử dụng dao, bay, chổi cứng để vẽ, có thể tạo ra các họa tiết, hoa văn và độ bóng cho tranh.

Đọc tiếp:  An Toàn Khi Sử Dụng Vật Liệu Vẽ Tranh Sơn Dầu

Đặc tính

Tranh sơn dầu có đặc tính là không thấm nước, có độ bền cao, có thể tồn tại lâu năm mà không bị phai màu hay hư hỏng. Tuy nhiên, tranh sơn dầu cũng có nhược điểm là khô chậm, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng, cần được bảo quản cẩn thận.

Tranh sơn mài có đặc tính là có độ bóng cao, có thể phản chiếu ánh sáng và tạo ra các hiệu ứng màu sắc độc đáo. Tuy nhiên, tranh sơn mài cũng có nhược điểm là khó thực hiện, cần có kỹ thuật cao, cần có mặt phẳng hoàn hảo, không chịu được va đập và cần được ủ trong điều kiện thích hợp.

Giá trị nghệ thuật

Tranh sơn dầu và tranh sơn mài đều là những loại tranh có giá trị nghệ thuật cao, được nhiều người yêu thích và sưu tầm. Tranh sơn dầu được coi là loại tranh phổ biến và đa dạng, có thể thể hiện được nhiều chủ đề, phong cách và cảm xúc của họa sĩ. Tranh sơn dầu cũng là loại tranh có nhiều tác phẩm nổi tiếng trên thế giới, như Mona Lisa, Hậu duệ của khỉ, Hoa hướng dương…

Tranh sơn mài được coi là loại tranh độc đáo và tinh tế, có thể thể hiện được nét đẹp truyền thống và văn hóa của Việt Nam. Tranh sơn mài cũng là loại tranh có nhiều tác phẩm độc đáo và đẹp mắt, như Phong cảnh chùa Thầy, Hoa loa kèn, Cô gái dân tộc…

Đọc tiếp:  Phục Hồi Tranh Sơn Dầu Bị Hư Hỏng

Tóm lại, tranh sơn dầu và tranh sơn mài là hai loại tranh có nhiều sự khác biệt về chất liệu, kỹ thuật, đặc tính và giá trị nghệ thuật. Cả hai loại tranh đều mang lại sự độc đáo và thú vị trong thế giới nghệ thuật. Tùy vào sở thích, nhu cầu và túi tiền của mỗi người, bạn có thể lựa chọn loại tranh phù hợp cho mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu biết về tranh sơn dầu và tranh sơn mài. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Se Sẻ.

Có thể bạn quan tâm:

  • Lý do tranh in Canvas đang trở thành xu hướng trang trí nội thất hiện đại
  • 5 quy tắc chọn nội thất cho căn hộ nhỏ và các mẫu thiết kế đẹp
Bài viết liên quan