Nghệ Thuật đương đại Phản ánh Xã Hội

Bí mật Sắp đặt của Trần Hoàng Ngân Bom Sắp đặt của Phạm Văn Trường

Lấy thí dụ từ các hoạt động của dự án Giáo dục nghệ thuật và di sản, Ts Bùi Thị Thanh Mai (Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) cho rằng, nghệ thuật đương đại cần hướng tới cộng đồng và nghệ sỹ phải hướng được sự quan tâm của công chúng đến những vấn đề xã hội chung. Có thể thấy, trong những hoạt động của dự án thì triển lãm Đối thoại với đình làng và tọa đàm Nghệ thuật đương đại tiếp cận di sản được dư luận quan tâm. Ngoài vấn đề nghệ thuật điêu khắc đình, làng được công nhận có vị trí quan trọng trong mỹ thuật truyền thống dân tộc thì đây là lần đầu tiên các nghệ sỹ đương đại hướng đến di sản, trong khi nhiều năm trước đó sáng tác của họ chủ yếu xoay quanh những vấn đề về môi trường, bình đẳng giới, nữ quyền… Các tác phẩm trưng bày tại Đối thoại với đình làng đã tác động đến nhận thức và hành động của người thưởng thức, khiến họ phải quan tâm, chú ý đến thực trạng di sản đình làng.

Ts Ngô Tuấn Phong nêu quan điểm, để bảo đảm vai trò, trách nhiệm đối với xã hội, nghệ sỹ cần quan tâm nhiều hơn đến diễn biến tâm lý đời sống cộng đồng; lựa chọn những chủ đề phù hợp với hiểu biết, nguyện vọng của đại bộ phận công chúng; đồng thời lựa chọn hình thức biểu đạt dễ hiểu, dễ cảm nhận. Qua một số triển lãm ảnh hay sắp đặt của Nguyễn Thế Sơn, Lê Huy Hoàng… thấy nghệ sỹ đương đại hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ tạo hình đương đại thể hiện thành công những nội dung nhân văn, đầy tính biểu cảm thẩm mỹ… Một số ý kiến cho rằng, trách nhiệm xã hội lớn nhất của nghệ sỹ là trung thực với chính mình khi làm nghệ thuật đương đại trong bối cảnh xã hội mà anh ta đang sống. Sự trung thực sẽ là động lực hối thúc nghệ sỹ học hỏi, rèn luyện, tạo nền tảng cho những sáng tác nghệ thuật và nuôi dưỡng khát vọng làm nghệ thuật lâu dài.

Đọc tiếp:  Sử Dụng Màu Sắc Trong Nghệ Thuật Thị Giác

Nghệ thuật đương đại không còn quá xa lạ với công chúng và đã có một khoảng thời gian khá dài để tìm kiếm, khẳng định vị trí. Nhưng thực tế, đến nay chưa có cơ quan chuyên trách nào quản lý lĩnh vực nghệ thuật đương đại. Cũng chưa có những văn bản quy định chính thức về các triển lãm nghệ thuật đương đại tại Việt Nam. PGs, Ts Nguyễn Đỗ Bảo đề xuất, đã đến lúc Hội Mỹ thuật Việt Nam nên thành lập chi hội mỹ thuật đương đại để các nghệ sỹ có một cơ chế xã hội làm hậu thuẫn, được công nhận và ủng hộ.

Bài viết liên quan