Bí ẩn Xung Quanh Các Tác Phẩm Nghệ Thuật

Khoa học công nghệ hiện đại giúp chúng ta lần ra sự thật đằng sau những bí ẩn tưởng chừng như không bao giờ có lời giải. Điển hình là giải đáp bí ẩn về những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới dưới đây:

8. Vật lạ trong bức tranh Sứ thần

The Ambassadors là một bức tranh nổi tiếng của họa sĩ người Đức Hans Holbein.

Toàn bộ bức tranh này trông rất bình thường cho đến khi bạn nhận thấy một “vật thể lạ” ở giữa hai người đàn ông trong ảnh.

Nếu nhìn từ bên phải, vật thể lạ này có vẻ là một hộp sọ bị biến dạng. Một số người cho rằng hộp sọ là biểu tượng của cụm từ tiếng Latinh “memento mori”, có nghĩa là “hãy nhớ rằng bạn sẽ chết”.

“Memento mori” được cho là khẩu hiệu của người đàn ông bên trái bức tranh – Đại sứ Pháp Jean de Dinteville.

9.UFO trong ‘Madonna với Thánh Giovannino’

Vật thể mờ hình tròn trong bức tranh nổi tiếng “Madonna với Thánh Giovannino” của Domenico Ghirlandaio là tâm điểm tranh cãi trong nhiều năm.

Thậm chí, có người còn cho rằng đó là hình ảnh phi thuyền của người ngoài hành tinh.

Mặc dù ở đây trông không giống lắm nhưng khi phóng to, vật thể thực sự có hình dạng của một UFO.

10. Bài hát trong tranh “Bữa ăn tối cuối cùng”

Bài hát ẩn trong bức tranh “Bữa ăn tối cuối cùng” là minh chứng rõ ràng nhất cho phong cách sáng tạo ẩn “mã” của Leonardo da Vinci.

Đọc tiếp:  Sử Dụng Màu Sắc Trong Nghệ Thuật Thị Giác

Một nhạc sĩ người Italy đã phát hiện ra cách sắp xếp các đồ vật trên bàn và tư thế đặt tay của Chúa Giê-su và các sứ đồ đều là những dấu hiệu tượng trưng cho các nốt nhạc.

11. Nhân vật trong ‘Người chơi đàn’ là… đàn ông

Trong một thời gian dài, nhân vật trong bức tranh “Người chơi đàn” của Caravaggio được coi là phụ nữ.

Mãi cho đến khi các nhà phê bình nghệ thuật dựa vào các nhạc cụ trong tranh, họ mới xác nhận nhân vật trong tranh là một người đàn ông sáng tác nhạc.

12. Nhân sư có đuôi

Tác phẩm nghệ thuật này thường được biết đến với đầu người và thân sư tử ở mặt trước. Nhưng trên thực tế, Nhân sư là một sinh vật thần thoại có nguồn gốc từ Vương quốc Ai Cập cổ đại. Trong thần thoại Ai Cập cổ đại, nhân vật này được liên kết với thần mặt trời Sekhmet.

Hình dáng của tượng Nhân sư thường là thân sư tử gắn với đầu người, chim ưng, diều hâu hoặc cừu. Việc sử dụng đầu của các loài động vật khác gắn vào thân sư tử tuân theo thần thánh địa phương.

Tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất là Great Sphinx – một bức tượng bằng đá vôi nguyên khối nằm trên cao nguyên Giza, tả ngạn sông Nile, Ai Cập. Bức tượng dài hơn 73 m (240 ft) và có một cái đuôi khá dài.

Đọc tiếp:  Vai Trò Của Nghệ Sĩ Trong Xã Hội

13. Con số 7 bí ẩn trên tượng Nữ thần Tự do

Theo các nghiên cứu, trên vương miện có 7 chiếc gai, tượng trưng cho 7 vùng biển và 7 lục địa trên thế giới. Bên cạnh đó, con số 7 ẩn chứa trong các chi tiết khác.

Cụ thể, trên ngọn đuốc có 16 họa tiết chiếc lá, nếu cộng số 1 và số 6 sẽ được số 7. Ngoài ra, trên vương miện có 25 khoảng trống, tổng 2 chữ số thành phần cũng là 7.

14. Căn hộ trên đỉnh tháp Eiffel

Gustave Eiffel, người đã thiết kế biểu tượng của nước Pháp, cũng xây dựng căn hộ của riêng mình trên đỉnh tháp này. Ông thường dùng căn hộ này để tiếp bạn bè. Và trong một kỳ nghỉ đông, ông đã tiếp nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison ở căn hộ này.

Được biết, căn hộ này được thiết kế với đầy đủ tiện nghi, bao gồm một phòng bếp, phòng tắm, hai phòng ngủ và một phòng khách với tầm nhìn tuyệt đẹp. Ngày nay căn hộ đã được sử dụng làm bảo tàng cho du khách.

15. Một bộ não con người ẩn giấu trong ‘The Creation of Adam’

The Creation of Adam (“Sự sáng tạo của Adam”) có lẽ là bức tranh nổi tiếng nhất trong chín bức tranh kinh thánh mà Michelangelo đã vẽ trên trần nhà nguyện Sistine. Nhưng bạn có biết khung cảnh này ẩn chứa một bộ não con người không?

Hóa ra, Michelangelo là một chuyên gia về giải phẫu người. Năm 17 tuổi, ông làm một công việc hơi ghê rợn là mổ xẻ xác chết từ nghĩa địa nhà thờ. Theo các chuyên gia giải phẫu thần kinh Ian Suk và Rafael Tamargo, họa sĩ đã đặt một số hình minh họa được che giấu cẩn thận về một số bộ phận cơ thể lên trần nhà nguyện Sistine. Và nếu bạn nhìn vào tấm vải liệm bao quanh Chúa trong “Sự sáng tạo của Adam”, bạn sẽ thấy rằng nó tạo ra một minh họa giải phẫu của bộ não con người.

Đọc tiếp:  Các Yếu Tố Tạo Nên Giá Trị Của Một Tác Phẩm Nghệ Thuật

Suk và Tamargo tin rằng Michelangelo dự định dùng bộ não để đại diện cho ý tưởng rằng Chúa ban cho Adam không chỉ sự sống mà còn cả tri thức của con người.

Hạ Thảo (lược dịch)

Bài viết liên quan