Ánh Sáng Và Cách Bài Trí Tranh Trang Trí

Nguyên tắc 1: Lựa chọn vị trí treo tranh, ảnh hợp lí

Khi có ý định treo tranh,ảnh trang trí đầu tiên hãy đánh giá xem không gian bạn muốn treo tranh là nơi nào trong ngôi nhà. Mỗi khu vực phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và khu vực hành lang sẽ có những chủ đề, màu sắc tranh phù hợp khác nhau. Treo tranh trang trí ở các vị trí khác nhau sẽ quyết định giá trị nó mang lại. 5 nguyên tắc cơ bản khi treo tranh trang trí bạn nên biết

Vị trí đặt tranh, ảnh sẽ cân đối giữa các yếu tố sau:

  • Kích thước tranh lớn hay nhỏ?
  • Mức độ trang trọng của bức tranh đó ra sao?
  • Mục đích treo tranh chỉ để trang trí, phong thủy hay có mục đích cụ thể khác?
  • Màu sắc, chất liệu của bức tranh.
  • Nội dung là tranh trang trí hay muốn truyền đạt nội dung gì?

Nguyên tắc 2: Nội dung bộ tranh, ảnh phù hợp với tổng thể

5 nguyên tắc cơ bản khi treo tranh trang trí bạn nên biếtNội dung hay chủ đề tranh có lẽ là điểm mà chủ nhà quan tâm hàng đầu. Nếu treo tranh với mục đích là trang trí thì sẽ rất đơn giản để lựa chọn tranh. Các chủ đề về thiên nhiên như hoa, cây cối, động vật… đều rất phù hợp và đẹp mắt.

Nếu bạn muốn tinh tế hơn, hãy lựa chọn tranh theo chủ đề, phong cách ngôi nhà. Ví dụ, ngôi nhà của bạn theo hơi hướng Châu Âu, có thể lựa chọn những bức tranh theo chủ đề tranh nghệ thuật, tranh trừu tượng. Ngôi nhà theo hơi hướng truyền thống, tranh dân gian, tranh đồng quê, tranh mặt trống đồng, tranh thiên nhiên là lựa chọn số 1.

Đọc tiếp:  Chọn Tranh Cho Phong Cách Scandinavian

Một số gia đình lại lựa chọn tranh hợp phong thủy, mang lại may mắn. Như đã nói ở trên, phòng khách có ý nghĩa quan trọng. Theo phong thủy thì đây là nơi thu hút tài vận, sinh khí tốt cho gia đình. Vậy thì tại sao không lựa chọn một bức tranh phong thủy tốt để tăng thêm may mắn. Các tựa tranh phong thủy nổi tiếng như: Mã đáo thành công, Thuận buồm xuôi gió, Vinh hoa phú quý, tranh tứ quý, tranh linh vật phong thủy… rất được ưa chuộng ngày nay.

Những bức tranh treo phòng khách không chỉ mang lại vẻ đẹp và yếu tố phong thủy, đây còn là sự thể hiện gu thẩm mĩ và sự đẳng cấp của gia chủ với khách tới chơi.

Nguyên tắc 3: Kích thước tranh ảnh phù hợp với không gian

5 nguyên tắc cơ bản khi treo tranh trang trí bạn nên biếtMột nguyên tắc vàng khác khi treo tranh bạn cần nhớ chính là kích thước tranh phải phù hợp với không gian, tranh không nên quá to hoặc quá nhỏ so với tổng thể. Kích thước bức tranh cần phải cân đối với tổng thể bức tường và đồ nội thất. Kích thước tranh hoặc cả bộ tranh nên chiếm khoảng 60 -75% không gian tường trống hoặc đồ nội thất.

Nguyên tắc 4: Màu sắc và ánh sáng

5 nguyên tắc cơ bản khi treo tranh trang trí bạn nên biếtKhông nhất thiết bức tranh trang trí nhà luôn phải có màu sắc sặc sỡ hay nhiều chi tiết.

Có 2 quy tắc về màu sắc nhất định phải lưu ý. Đó là quy tắc bổ trợ và đối ngược.

Đọc tiếp:  Tự Vẽ Tranh Trang Trí đơn Giản

Màu của tranh có thể cùng tông màu với tường và nội thất để cho tổng thể hòa hợp. Hoặc chẳng hạn trên 1 bức tường xi măng xám đen, bức tranh màu trắng sẽ rất nổi bật.

Chọn được một bức tranh có màu sắc phù hợp sẽ là một điểm cộng. Căn nhà duyên dáng hơn , đồng điều, hài hòa nhưng vẫn có các điểm nhấn nhá. Đó là cũng là sự thu hút mắt nhìn của người khách đến chơi nhà.

Ánh sáng sẽ giúp tôn vẻ đẹp của bức tranh lên rất nhiều. Nên treo tranh ở vị trí có nhiều ánh sáng, hoặc sử dụng đèn chiếu tranh. Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào tranh làm ảnh hưởng đến độ bền của tranh.

Nguyên tắc 5: Bố cục tranh nảh cân đối vừa tầm nhìn

Không nên treo tranh, ảnh quá cao hoặc quá thấp so với tầm mắt. Vị trí hợp lí của bức tranh là ngang với tầm mắt người xem, dễ dàng quan sát trực diện vào trung tâm bức tranh. Theo các chuyên gia, độ cao lý tưởng để treo tranh là ở độ cao ⅔ của độ cao tường. Thường thì tranh được treo cách mặt đất từ 145 đến 155cm, tính từ mặt sàn đến phần trung tâm của bức tranh. Tuy nhiên, chiều cao cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như đồ nội thất, sofa, tường và chiều cao trần nhà. Do đó, chúng ta có thể linh động và tự tìm hiểu để chọn ra một vị trí treo tranh phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn.

Đọc tiếp:  Ý Tưởng Tái Chế đồ Cũ Thành Tranh Trang Trí

5 nguyên tắc cơ bản khi treo tranh trang trí bạn nên biếtThông thường, bộ tranh khi treo sẽ có ba cách sắp xếp sau:

  • Độ cao đáy tranh bằng nhau
  • Độ cao đỉnh tranh bằng nhau
  • Treo cùng độ cao với tâm tranh.

Khoảng cách hợp lí nhất giữa các bức tranh là từ 5-10cm.

Bài viết liên quan